Cách kiểm tra lịch sử tên miền

Các máy tính đầu tiên bắt đầu kết nối với nhau thông qua Mạng diện rộng vào những năm 1960. Tuy nhiên, phải mất vài năm trước khi Internet bùng nổ vào năm 1990. World Wide Web được tạo ra một năm sau đó, nó cũng nhường chỗ cho các nhà cung cấp dịch vụ thương mại bắt đầu hoạt động. Việc đăng ký tên miền đã trở thành một phần chính thức của quy trình.


Ban đầu, việc sở hữu một tên miền là miễn phí nhưng sự gia tăng theo cấp số nhân của việc sử dụng Internet cần phải được kiểm soát. Dịch vụ đăng ký đã được cung cấp và Tập đoàn Internet về Tên và số được gán (ICANN) đã được tạo. ICANN là một tập đoàn phi lợi nhuận quản lý hệ thống tên miền của Internet, cũng như các yếu tố khác của nó, bao gồm phân bổ địa chỉ IP và chỉ định tham số giao thức.

Chuyển nhanh đến ngày hôm nay, ước tính có hơn 19 triệu tên miền đã đăng ký. Khoảng 40.000 được đăng ký mỗi ngày, chứng minh rằng không có gì có thể ngăn chặn Internet phát triển. Mua một tên miền từ một công ty đăng ký tên miền bây giờ là một quá trình đơn giản chỉ mất chưa đến 2 phút.

Kiểm tra xem tên miền lý tưởng của bạn có khả dụng với Bluehost – Tên miền + email miễn phí khi bạn mua hosting:

Tên miền của bạn và lịch sử của nó

Bước đầu tiên khi xây dựng một trang web cho thương hiệu của bạn là đăng ký tên miền. Bạn sẽ cần chọn công ty đăng ký tên miền và từ đó, bạn sẽ thấy liệu tên miền bạn muốn sử dụng có sẵn hay không.

Hầu hết thời gian, mọi người sẽ chọn một tên miền mới mà không có lịch sử nào cả. Tuy nhiên, có những trường hợp mua một tên miền cũ có lợi hơn một tên miền mới, đặc biệt là việc xếp hạng nhanh trong Google. Như bạn đã biết, việc sử dụng một tên miền mới mà nhện Google Google chưa bao giờ thu thập thông tin trước đây có thể không hiệu quả nếu bạn muốn công cụ tìm kiếm xếp hạng bạn cao trong trang kết quả.

Với một tên miền cũ, bạn có một tên miền đã đăng ký trước đó. Thông thường, nó đã xây dựng quyền lực theo thời gian và thậm chí bạn có thể hưởng lợi từ các kết nối của nó. Ngoài ra, Google tin tưởng các trang web cũ này, có thể giúp bạn có thứ hạng cao một cách nhanh chóng.

Vì một số lý do, chủ sở hữu đã ngừng trả phí đăng ký cho tên miền. Nhà đăng ký sẽ ngay lập tức đưa nó vào một cuộc đấu giá. Nếu không ai mua nó, tên sẽ hết hạn. Mặc dù tên miền hết hạn có thể có tiếng xấu trên Google và tất cả dữ liệu của nó có thể được đặt lại về mặc định, nhưng nó vẫn có thể xây dựng quyền lực theo thời gian. Càng tồn tại lâu, Google càng có thể trở nên đáng tin cậy hơn.

Tác động của lịch sử tên miền của bạn

Một tên miền cũ có thể tăng hiệu quả của các nỗ lực SEO của bạn. Tuy nhiên, có một bước quan trọng mà bạn không nên bỏ qua ở đây và nó liên quan đến việc biết lịch sử tên miền của bạn. Nền của nó sẽ cho bạn biết ai sở hữu tên miền cụ thể đó trước khi bạn làm, loại trang web và các hoạt động diễn ra dưới nó.

Hãy tưởng tượng rằng bạn đã sẵn sàng với trang web của mình và bạn đã sẵn sàng để mở rộng kinh doanh trực tuyến của mình, nhưng Google sẽ không xếp hạng bạn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Lý do rất có thể là lịch sử xấu của tên miền bạn hiện đang sử dụng.

Nếu một người, nhóm hoặc doanh nghiệp khác đã sử dụng tên miền trước bạn, điều cần thiết là phải biết liệu nó có hồ sơ theo dõi tốt hay không. Nếu vì một lý do không xác định, trang web của bạn thấy khó có thể nhìn thấy trong SERPs hữu cơ, nó có thể đã vi phạm các nguyên tắc của công cụ tìm kiếm. Một số tên miền có thể đã bị Google phạt hoặc bị đánh rơi nhiều lần, điều này sẽ gây ra sự cố.

Google xem các tên miền là bằng chứng về danh tính của chủ sở hữu và những gì anh ấy hoặc cô ấy làm. Do đó, một hồ sơ theo dõi tốt có ý nghĩa đối với xếp hạng SEO tổng thể của bạn.

Các công cụ để sử dụng để kiểm tra tên miền Lịch sử

Tại thời điểm này, bạn đã hiểu rằng điều quan trọng là phải biết về lịch sử tên miền của bạn trước khi bạn thực sự mua và sử dụng nó. Internet để lại dấu vết có thể dễ dàng truy tìm và bạn không thể che giấu bất cứ điều gì trực tuyến. Tên miền bạn có thể quan tâm để mua có thể có lịch sử của riêng mình, có thể bao gồm nội dung nhạy cảm và mã độc. Nó thậm chí có thể có chủ sở hữu khác nhau trước bạn.

Rất may, bạn có thể tìm ra lịch sử của tên miền bạn đang sử dụng hoặc bất kỳ tên miền nào bạn có thể muốn mua. Bạn có thể điều tra xem nó có đáng để bạn đầu tư hay không. Dưới đây là các công cụ tốt nhất sẽ cho phép bạn kiểm tra lịch sử của một tên miền:

Ai là

Một số công cụ yêu cầu bạn trả tiền cho dịch vụ của họ nhưng nếu bạn muốn một công cụ miễn phí 100%, hãy sử dụng who.is. Để sử dụng, bạn cần hướng tới who.is nơi bạn có thể kiểm tra thông tin liên quan đến một tên miền bạn muốn tìm kiếm. Công cụ này sẽ cung cấp cho bạn các chi tiết bạn cần, bao gồm cả lịch sử của nó, cho dù tên miền đã được đăng ký hay chưa. Bạn cũng có thể truy cập trang web của các nhà cung cấp giải pháp web, như Namecheap và Godaddy.

Công cụ miễn phí sẽ cho phép bạn có được các thông tin sau:

Chủ sở hữu tên miền trước và hiện tại
Thống kê trang web
Thông tin trang web khác
Giao thức Internet máy chủ (IP)
Máy chủ tên

Who.is cũng có một tính năng trong đó bạn có thể nhận được thông báo qua thư trong trường hợp có bất kỳ thay đổi nào trong thông tin của tên miền mà bạn quan tâm. Ví dụ: chủ sở hữu của tên miền đã bán hoặc chuyển nó sang tên khác. Sau đó, bạn sẽ nhận được một email từ who.is.

Công cụ này cũng hữu ích cho chủ sở hữu trang web vì họ có thể sử dụng nó để sửa thông tin về trang web của họ. Nếu bạn tìm thấy chi tiết không đầy đủ về trang web của riêng bạn, bạn có thể yêu cầu nhà đăng ký tên miền thực hiện các chỉnh sửa.

Yêu cầu Whois

Một công cụ có liên quan chặt chẽ với công cụ đầu tiên được đề cập ở trên là Yêu cầu Whois, cũng cho phép bạn biết lịch sử của một tên miền. Với nó, bạn có thể tra cứu xem một địa chỉ trang web cụ thể đã được sở hữu trước đó hay chưa. Đây là một công cụ hữu ích mà bạn có thể sử dụng miễn phí và bạn có thể nhận được các thay đổi từ năm 2002 đến nay trong trình đặt tên của các tiện ích mở rộng tên miền, bao gồm com, org, thông tin, mạng và biz.

Yêu cầu Whois cũng đi kèm với các dịch vụ khác mà bạn có thể thấy hữu ích cho cuộc điều tra của mình, chẳng hạn như tra cứu ngược lại máy chủ tên và IP. Công cụ này cũng có thể được sử dụng để lấy tên của chủ sở hữu tên miền và chi tiết liên hệ của họ.

Internet Lưu trữ máy Wayback

Một công cụ khác mà bạn có thể thử để tìm hiểu người sở hữu một tên miền cụ thể là thông qua Internet Archive Wayback Machine. Thư viện phi lợi nhuận này vẫn đúng với tên của nó bằng cách phục vụ như một cỗ máy thời gian trực tuyến. Nó ghi lại hiệu quả các trang web đã tồn tại trên web.

Những gì bạn sẽ thấy hữu ích hơn nữa là nó cho phép bạn thấy các phiên bản cũ hơn của các trang web trông như thế nào trong quá khứ. Chẳng hạn, bạn có thể xem Facebook trông như thế nào trong năm 2010 bằng cách sử dụng công cụ này. Để sử dụng, hãy truy cập archive.org và nhập URL mà bạn tò mò. Sau đó, chọn năm, ngày và tháng cụ thể để xem trang web xuất hiện tại thời điểm đó như thế nào. Máy lưu trữ Internet Wayback miễn phí 100%.

Máy chủ lưu trữ

Nếu bạn muốn thử một công cụ miễn phí khác để kiểm tra lịch sử của một tên miền cụ thể, HosterStats là một lựa chọn tuyệt vời. Nó có thể xem lại chi tiết DNS của tên miền mà bạn muốn điều tra. Công cụ trực tuyến cũng cho phép bạn theo dõi số liệu thống kê của một tên miền cho hơn năm triệu nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ bằng cách sử dụng máy chủ tên của họ.

Công cụ này rất dễ sử dụng khi bạn chỉ cần truy cập trang web của nó và nhập URL mà bạn muốn tìm kiếm. Nó sẽ ngay lập tức cung cấp cho bạn báo cáo lưu lượng truy cập của tên miền, bao gồm khách truy cập hàng ngày và lượt xem trang mỗi ngày. Ngoài ra, nó có thể cung cấp các chi tiết khác, chẳng hạn như thu nhập được cho là thường xuyên của trang web và giá trị ước tính của nó.

HosterStats cũng cung cấp thông tin chỉ mục của công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như số lượng trang được lập chỉ mục của Google, Yahoo và Bing. Nó cũng có thể hiển thị backlink miền domain, xếp hạng duyệt web an toàn, điểm đáng tin cậy của WOT và các số liệu thống kê khác. Tất nhiên, bạn có thể nhận được quốc gia được lưu trữ, vị trí, địa chỉ IP và công ty đăng ký tên miền cùng với nhiều chi tiết khác.

VàoDN

Một công cụ khác sẽ cho bạn biết báo cáo DNS của một tên miền cụ thể là IntoDNS.com. Nó có bố cục đơn giản và bạn có thể nhanh chóng có được thông tin bạn cần bằng cách nhập tên miền vào hộp được cung cấp trên trang web. Từ đó, bạn sẽ ngay lập tức nhận được một báo cáo chi tiết về cấu hình trang web và sức khỏe hiện tại.

IntoDNS cũng hữu ích nếu bạn đã có một trang web vì nó cung cấp các đề xuất về cách bạn có thể sửa các lỗi cấu trúc DNS. Trong thế giới trực tuyến, bạn cần một trạng thái lành mạnh cho DNS của mình để đảm bảo tuổi thọ và thành công của trang web của bạn.

Công cụ miền

Mặc dù các dịch vụ miễn phí rất hữu ích, bạn có thể muốn tận dụng các dịch vụ bổ sung mà bạn có thể nhận được từ một công cụ trả phí, chẳng hạn như DomainTools.com. Đi đến trang web, nhập tên miền mà bạn muốn kiểm tra và nhận thông tin bạn yêu cầu.

Công cụ miền cung cấp cho bạn các sự kiện có giá trị về lịch sử của bất kỳ tên miền nào. Nó có một tính năng độc đáo cho phép bạn có được thông tin liên quan đến các bản ghi DNS hiện tại, cũng như máy chủ tên. Công cụ này hứa hẹn sẽ cung cấp số lượng và số liệu thống kê có tác động cao, cùng với lịch sử đầy đủ của các tên miền. Nó cũng cho phép người dùng theo dõi các thay đổi tiêu đề và các hồ sơ khác liên quan đến toàn bộ lịch sử quyền sở hữu của URL bạn muốn sử dụng.

Công cụ này cung cấp thông tin Whois cho tên miền bạn có thể muốn sử dụng hoặc bạn đang sử dụng. Hãy chú ý đến ngày tạo của trang web. Nếu đó không phải là ngày mà bạn đã mua nó hoặc kết quả cho biết nó đã được tạo ra nhiều năm trước, thì tên miền có một lịch sử. Bạn có thể sử dụng thông tin này để tìm hiểu xem nó có phải đối mặt với bất kỳ hình phạt nào không. Thông thường, một tên miền có lịch sử có thể có hình phạt trong quá khứ. Bạn không muốn có bất kỳ cơ hội, chủ yếu là nếu nó đắt.

Norton An toàn Web

Công cụ này nhằm giúp người dùng trực tuyến có trải nghiệm an toàn khi truy cập Internet. Safe Web là một sáng tạo của Norton Security với nhiệm vụ chính là theo dõi các trang web để đảm bảo chúng không có mã độc, phần mềm độc hại và các yếu tố gây hại khác.

Sử dụng công cụ này, bạn có thể xác định xem tên miền bạn muốn mua có an toàn, bị phạt hoặc bị liệt vào danh sách đen vì phần mềm độc hại hay không. Norton Safe Web có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền vì nó sẽ cảnh báo bạn về một tên miền sẽ không đóng góp vào thứ hạng SEO của bạn.

Các cách khác để kiểm tra nền của tên miền

Có các phương pháp khác để xem xét lịch sử của một tên miền cụ thể. Một phương pháp dễ dàng là thông qua tìm kiếm nó trên Google. Mặc dù kỹ thuật này không đảm bảo rằng bạn sẽ nhận được kết quả chính xác, nhưng rất có thể nếu nó có lịch sử trước đó, nó sẽ xuất hiện trên kết quả của trang công cụ tìm kiếm. Phế liệu có thể cung cấp cho bạn một gợi ý về nền tảng của trang web nếu nó đã tồn tại trước đó.

Các bot tự động đôi khi có thể cung cấp một liên kết ngược đến tên miền trước đó của quản trị trang web. Các liên kết này thường xuất hiện trong SERPs, điều này sẽ giúp bạn xác định chính xác nội dung mà tên miền lưu hành trong quá khứ. Bạn luôn có thể sử dụng phương pháp này trong trường hợp bạn không tìm thấy bất kỳ lịch sử nào bằng các công cụ miễn phí ở trên.

Hầu hết thời gian, biết tuổi của tên miền là hữu ích, đặc biệt nếu tài nguyên có liên kết ngược và tạo nội dung. Các tên miền cũ thường có nhiều liên kết ngược hơn các tên miền mới. Chúng cũng đi kèm với các trang được lập chỉ mục nhiều hơn, điều đó có nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của bạn nếu bạn mua.

Mua một tên miền mới sẽ khiến bạn có chi phí và rủi ro tối thiểu ban đầu. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức hơn so với các tên miền đã tồn tại trước khi mua hàng của bạn. Ngoài độ tuổi, hãy kiểm tra quyền hạn tên miền của trang web bằng MOZ DA, số liệu trang web nằm trong khoảng từ 0 đến 100, đánh giá điểm tin cậy của trang web. Bạn có thể sử dụng công cụ Kiểm toán trang web cho phép bạn kiểm tra số liệu MOZ DA, cùng với các đặc điểm có liên quan khác của tên miền.

Với các phương pháp này, bạn có thể kiểm tra lịch sử tên miền Lịch sử và nhận thông tin quan trọng khác có thể giúp bạn quyết định có nên mua một tên miền cụ thể hay không.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map