Olark: เครื่องมือที่ช่วยให้คุณได้กำไรจากคำติชมของผู้เยี่ยมชม

Olark ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือเดียวที่ใช้ในการสนทนากับผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้ทันที คุณอาจใช้บริการแชทสดในฐานะผู้ดูแลเว็บที่พยายามดึงดูดผู้เข้าชมหรือในฐานะผู้เข้าชมที่โต้ตอบกับฝ่ายบริการลูกค้า.


ความคลั่งไคล้ในการมีซอฟต์แวร์แชทน่ารักบนเว็บไซต์ของคุณเป็นอย่างไร?

ไม่อย่างแน่นอน.

ลูกค้ารักการแชทสด ลูกค้ามากกว่า 90% รายงานว่าพวกเขารู้สึกพึงพอใจหลังจากใช้ฟีเจอร์แชทสดบนเว็บไซต์.

การมีคุณลักษณะการแชทบนไซต์ของคุณสามารถเพิ่มยอดขายของคุณได้เกือบ 50% จากการศึกษาของ Forrester พบว่า 44% ของลูกค้าออนไลน์กล่าวว่าการมีคนสดเพื่อตอบคำถามออนไลน์เมื่อพวกเขาทำการซื้อเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดที่เว็บไซต์สามารถทำได้.

ฉันติดต่อกับ Karl Pawlewicz แห่ง Olark เพื่อให้ตักภายในและแสดงให้คุณเห็นว่า บริษัท ของพวกเขาเกิน Olark กล่าวว่าพวกเขาทั้งหมดเกี่ยวกับ“ การสร้างธุรกิจให้เป็นมนุษย์”

ฉันสามารถไปเรื่อย ๆ เกี่ยวกับผลประโยชน์ที่กำหนดขึ้นทางสถิติอย่างมากมายของการมีคุณลักษณะการแชทบนเว็บไซต์ของคุณ แต่มันก็เป็นสิ่งที่ทำมากเกินไป หากสถิติที่เรามีทุกอย่างดำเนินไปได้มันก็จะทำให้ธุรกิจของคุณเป็นแบบมนุษย์อย่างที่ Olark ทำ.

มาดำน้ำกับคำตอบของคาร์ลกับคำถามของฉัน อ่านต่อ.

มาพบกับ Karl Pawlewicz

Hi! ฉันเป็น Karl บางครั้งเรียกว่า Voice of Olark หรือบางครั้งเรียกว่า Head of Communications ฉันพูดมากเกี่ยวกับ Olark สนทนาสดการบริการลูกค้าและการเปลี่ยนแปลงของยอดขายดิจิทัล B2B.

Olark ชื่ออะไรที่ยืนหยัด?

อย่างไม่เป็นทางการมันหมายถึงการทำธุรกิจเป็นมนุษย์ อย่างเป็นทางการมันไม่ได้หมายความว่าอะไร บริษัท ของเราก่อตั้งขึ้นโดยผู้ประกอบการสี่ราย (Ben Congleton, Matt Pizzimenti, Zach Steindler และ Roland Osborne) ซึ่งจัดตั้ง บริษัท นี้มี“ Habla”

เมื่อถึงเวลาที่จะให้ บริษัท เปิดตัวได้อย่างเหมาะสมพวกเขารู้สึกว่าพวกเขาต้องการชื่อที่ดีกว่าและเป็นชื่อ catchier (และชื่อที่พวกเขายังสามารถรับ URL ได้) พวกเขาตัดสินใจที่จะลองใช้ชื่อ Olark และมันก็ติดอยู่!

ควรเริ่มต้น bootstrapping ใช้ Olark และเมื่อ?

นั่นเป็นคำถามที่ยอดเยี่ยมเพราะการแชทสามารถคำนึงถึงการเติบโตของธุรกิจในทุกขั้นตอน คุณถามเกี่ยวกับ bootstrap startups ดังนั้นมาเริ่มกันเลย.

การแชทเป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมในการรวบรวมคำติชมของผู้ใช้เมื่อผลิตภัณฑ์ / แนวคิดอยู่ในการทดสอบเบต้า คุณสามารถเพิ่มวิดเจ็ตการแชทและใช้เป็นแบบฟอร์มอีเมลเพื่อบันทึกการตอบกลับหรือเข้าสู่ระบบและพูดคุยกับผู้ใช้เมื่อคุณมีเวลา.

ตัวอย่างเช่นคุณสามารถเริ่มใช้แผน Olark ฟรีและใช้สำหรับฟังก์ชันการทำงานของอีเมลเท่านั้นและไม่ต้องจ่ายค่าเล็กน้อย (เนื่องจาก dimes ขาดตลาดเมื่อคุณทำการ bootstrapping) เมื่อคุณก้าวผ่านขั้นตอนการทดสอบและคุณลงทะเบียนลูกค้ามากขึ้นคุณอาจเปลี่ยนไปใช้แผนชำระเงินและเริ่มใช้ Olark เพื่อแชทกับผู้คนเพื่อรักษาผู้ที่ลงทะเบียนไว้ในวันแรก ๆ และวิธีที่ดีที่สุดในการทำเช่นนั้นคือ การสนับสนุนลูกค้าที่ดี.

การเปลี่ยนจากเครื่องมือฟรีเป็นเครื่องมือชำระเงินเป็นอย่างไรและคุณจัดการการเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

เป็นเรื่องที่น่าสนใจผู้ก่อตั้งของเราต้องผ่านกระบวนการตัดสินใจที่สำคัญในปีที่สามที่เราดำรงอยู่ คุณสามารถอ่านเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ในบทความเรื่องการเจริญเติบโตเริ่มต้นนี้ในบล็อก Olark โดยพื้นฐานแล้วพวกเขาตระหนักว่าการเพิ่มราคาของพวกเขาช่วยธุรกิจได้จริงซึ่งฉันคิดว่าเป็นเรื่องของการเริ่มต้นธุรกิจและธุรกิจขนาดเล็ก ดังนั้นฉันคิดว่าความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการเชื่อในผลิตภัณฑ์หรือความคิดของคุณและผู้คนจะยินดีจ่ายสิ่งที่คุ้มค่าจริง.

คุณมีแผนที่จะขยายตัวเลือกการรวมและเมื่อใด?

เราทำงานกันอย่างหนักเพื่อนำเสนอการผสานรวมที่มากขึ้นในปีนี้ ฉันคิดว่าในหมวดหมู่อีเมลเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพูดถึง HubSpot – มีหลายวิธีในการเปิดใช้งานเวิร์กโฟลว์อีเมลอัตโนมัติตามการแชท และเราจะเปิดตัวการทำงานร่วมกับ Slack ในไม่ช้านี้ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้ของเราทำสิ่งที่เป็นระเบียบมากกว่าเพียงแค่ตอบรับการแชทในช่อง Slack.

ส่วนขยายวีโอไอพีของเราพร้อมที่จะเปิดตัวเร็ว ๆ นี้และเราเพิ่งอัปเดตคุณลักษณะ CartSaver ของเราเพื่อให้ผู้ใช้ Shopify, Magento และ BigCommerce ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบุคคลที่พวกเขากำลังสนทนาด้วย นอกจากนี้ยังติดตั้ง Olark บน Squarespace ได้อย่างง่ายดายด้วยเช่นกันเราเพิ่งได้รับการสนับสนุนอย่างเหมาะสม.

ดังนั้นเพื่อตอบคำถามของคุณใช่! มีการรวมตัวกันมากขึ้นในปีนี้ – มีวิธีมากขึ้นในการปลดล็อกศักยภาพการขายของซอฟต์แวร์แชทสดบนเว็บไซต์ของคุณ.

อะไรที่ทำให้ Olark โดดเด่นจากคู่แข่งและทำไม?

เบ็นผู้ก่อตั้งของเราพูดเสมอว่า“ มี บริษัท หลายแห่งที่ให้บริการลูกค้าของพวกเขา” ฉันคิดว่าการพยายามใช้ชีวิตที่มนต์เป็นความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดของเรา ไม่ว่าคุณจะวางแผนอะไรคุณจะได้รับการบริการลูกค้าที่ยอดเยี่ยมจากทีม Olark.

รางวัล Stevie ทำให้เราได้รับการบริการลูกค้าเมื่อปีที่แล้ว และเราเชื่อในการทำธุรกิจให้เป็นมนุษย์ สิ่งนี้เริ่มต้นกับเรา – เมื่อเราแชทระหว่างวันคุณสามารถติดต่อกับบุคคลที่อยู่ในทีมสนับสนุนของเราได้ตลอดเวลา ฉันคิดว่ามันแยกเราจาก บริษัท อื่น.

การเปลี่ยนแปลงใดที่รับผิดชอบต่อความสำเร็จของ Olark ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง?

การเปลี่ยนแปลงราคาที่ฉันพูดถึงก่อนหน้านี้มีบทบาทสำคัญในการเติบโตของเราในช่วงเวลาที่สำคัญสำหรับ บริษัท ของเรา หลังจากนั้นฉันก็จะบอกความเต็มใจที่จะพูดคุยกับลูกค้าของเราเป็นประจำเพื่อให้เราสามารถเอาใจใส่กับความต้องการของพวกเขา และจากนั้นความมุ่งมั่นที่จะช่วยให้ลูกค้าของเรามีเป้าหมายทางธุรกิจของพวกเขามากกว่าการรักษาลูกค้าเช่นวิธีการบรรลุเป้าหมายของเราเอง.

หากเราช่วยลูกค้าก่อนพวกเขาจะยึดติดกับเราและเราจะเติบโตไปด้วยกันต่อไป นอกจากนั้นฉันคิดว่าการเปลี่ยนแปลงที่เราทำเพื่อสร้างวัฒนธรรมเชิงบวกมีผลกระทบมากที่สุดต่อการเติบโตของเรา.

การให้สิทธิประโยชน์แก่พนักงานเช่นโบนัสวันหยุดพักผ่อนวันลาของพ่อแม่ 12 สัปดาห์และนโยบาย PTO ที่ยืดหยุ่นได้ช่วยให้เราดึงดูดและรักษาผู้คนที่น่าอัศจรรย์ คนเหล่านั้นได้สร้างผลกระทบในทุกแผนกที่ Olark ที่นี่ – วิศวกรออกแบบเว็บ dev การตลาดการขายและอื่น ๆ ความมุ่งมั่นของเราในการสร้างพื้นที่ทำงานระยะไกลเป็นบวกนั้นเป็นผู้มีส่วนร่วมที่ดีที่สุดสู่ความสำเร็จของเรา.

คุณมีการปรับปรุงอะไรบ้างในผลงานในขณะนี้สำหรับผู้ใช้ Olark?

Olark ติดตามข้อมูลจำนวนมากสำหรับทีมที่ใช้งานและบางส่วนนั้นพร้อมใช้งานในแพลตฟอร์มและการวิเคราะห์อื่น ๆ ต้องการการคำนวณด้วยตนเอง ดังนั้นเราจึงกำลังทำงานกับคุณลักษณะต่างๆในเวลากลางวันซึ่งเป็นข้อมูลเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพที่ยอดเยี่ยมทั้งหมดใน Olark.

การรวมระบบจะยังคงเป็นสิ่งสำคัญสูงสุดสำหรับเราซึ่งฉันได้กล่าวไปแล้ว นอกจากนั้นเรากำลังทำงานกับคุณลักษณะที่ทำให้ Olark เป็นเครื่องมือที่ดีกว่าสำหรับการเปิดเผยและปิดโอกาสในการขาย.

ภาพใหญ่ของ Olark คืออะไร บริษัท จะอยู่ในอีก 10 ปีข้างหน้า?

ยากมากที่จะบอกว่าเราจะอยู่ที่ไหนในอีก 10 ปี ตลาดการสื่อสารกับลูกค้ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วฉันสามารถเดิมพันได้ แต่ 10 ปีนับจากนี้เราอาจจะมองย้อนกลับไปและหัวเราะเกี่ยวกับการเดาที่ไร้เดียงสาของฉัน.

ในขณะนี้ภาพใหญ่ของ Olark ช่วยให้ บริษัท รักษาองค์ประกอบของมนุษย์ต่อธุรกิจของพวกเขาเมื่อ AI เริ่มที่จะเพิ่ม เตือนทุกคนว่ามีคุณค่าที่แท้จริงและจับต้องได้ในการปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์และการเอาใจใส่ซึ่งกันและกัน เรากำลังสร้างผลิตภัณฑ์ที่นำเอาสิ่งที่ดีที่สุดในมนุษย์ออกมา.

ในการพันมัน

หากคุณเริ่มต้นทำธุรกิจและต้องการรวบรวมความคิดเห็นในขณะที่สร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าคุณต้องการใช้เครื่องมือแชทออนไลน์ซึ่ง Olark ทำได้ดีมาก.

เป็นเรื่องปกติที่จะต้องการลดต้นทุนและรักษาค่าใช้จ่ายให้ต่ำที่สุดเท่าที่จะทำได้ การลงทุนในคุณสมบัติการแชทในสถานที่สามารถปรับปรุงอัตราการแปลงของคุณได้อย่างมาก การลงทุนแบบนี้ตอบโต้ได้ง่ายสำหรับการบูตสแตรปปิ้ง แต่จ่ายได้ดี.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Adblock
    detector