วิธีตรวจสอบประวัติของชื่อโดเมน

คอมพิวเตอร์เครื่องแรกเริ่มเชื่อมต่อระหว่างกันผ่านเครือข่ายบริเวณกว้างในปี 1960 อย่างไรก็ตามมันใช้เวลาหลายปีก่อนที่อินเทอร์เน็ตจะระเบิดในปี 1990 เวิลด์ไวด์เว็บถูกสร้างขึ้นในอีกหนึ่งปีต่อมาซึ่งทำให้ผู้ให้บริการเชิงพาณิชย์สามารถเริ่มดำเนินการได้ การลงทะเบียนชื่อโดเมนกลายเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการอย่างเป็นทางการ.


เริ่มแรกการเป็นเจ้าของชื่อโดเมนนั้นฟรี แต่จำเป็นต้องมีการควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นแบบทวีคูณ มีการเสนอบริการการลงทะเบียนและ Internet Corporation สำหรับชื่อและหมายเลขที่กำหนด (ICANN) ถูกสร้างขึ้น ICANN เป็น บริษัท ที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่จัดการระบบชื่อโดเมนของอินเทอร์เน็ตรวมถึงองค์ประกอบอื่น ๆ รวมถึงการจัดสรรที่อยู่ IP และการกำหนดพารามิเตอร์โปรโตคอล.

กรอไปข้างหน้าถึงวันนี้คาดว่าจะมีชื่อโดเมนที่ลงทะเบียนมากกว่า 19 ล้านชื่อ มีการลงทะเบียนประมาณ 40,000 รายต่อวันเพื่อพิสูจน์ว่าไม่มีสิ่งใดที่สามารถหยุดยั้งการเติบโตของอินเทอร์เน็ต การซื้อชื่อโดเมนจาก บริษัท จดทะเบียนโดเมนเป็นกระบวนการง่าย ๆ ซึ่งใช้เวลาน้อยกว่า 2 นาที.

ตรวจสอบว่าชื่อโดเมนในอุดมคติของคุณสามารถใช้ได้กับ BlueHost – ฟรีโดเมน + อีเมลเมื่อคุณซื้อโฮสติ้ง:

โดเมนและประวัติของคุณ

ขั้นตอนแรกเมื่อสร้างเว็บไซต์สำหรับแบรนด์ของคุณคือการลงทะเบียนชื่อโดเมน คุณจะต้องเลือกผู้รับจดทะเบียนโดเมนจากนั้นคุณจะพบว่าโดเมนที่คุณต้องการใช้นั้นมีอยู่หรือไม่.

คนส่วนใหญ่จะเลือกใช้ชื่อโดเมนที่ใหม่โดยไม่มีประวัติเลย อย่างไรก็ตามมีหลายกรณีที่การซื้อโดเมนเก่ามีประโยชน์มากกว่าโดเมนใหม่โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดอันดับที่รวดเร็วใน Google อย่างที่คุณทราบการใช้ชื่อโดเมนใหม่ที่สไปเดอร์ของ Google ไม่เคยรวบรวมข้อมูลมาก่อนอาจไม่ได้ผลถ้าคุณต้องการให้เสิร์ชเอนจินจัดอันดับคุณสูงในหน้าผลลัพธ์.

ด้วยโดเมนเก่าคุณมีชื่อโดเมนที่ลงทะเบียนก่อนหน้านี้ บ่อยครั้งที่มันมีการสร้างอำนาจเมื่อเวลาผ่านไปและคุณอาจได้รับประโยชน์จากการเชื่อมต่อ นอกจากนี้ Google ยังเชื่อมั่นในเว็บไซต์เก่าเหล่านี้ซึ่งสามารถให้อันดับสูงได้อย่างรวดเร็ว.

ด้วยเหตุผลบางอย่างเจ้าของหยุดจ่ายค่าธรรมเนียมการลงทะเบียนสำหรับโดเมน นายทะเบียนจะวางมันลงในการประมูลทันที หากไม่มีใครซื้อชื่อนั้นจะหมดอายุ แม้ว่าโดเมนที่หมดอายุอาจมีชื่อเสียงไม่ดีใน Google และข้อมูลทั้งหมดอาจรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้น แต่ก็ยังสามารถสร้างสิทธิ์ได้ตลอดเวลา ยิ่งใช้เวลานานเท่าไหร่ก็ยิ่งมีความน่าเชื่อถือสำหรับ Google เท่านั้น.

ผลกระทบของประวัติโดเมนของคุณ

โดเมนเก่าอาจเพิ่มประสิทธิภาพของความพยายาม SEO ของคุณ อย่างไรก็ตามมีขั้นตอนสำคัญอย่างหนึ่งที่คุณไม่ควรละเลยที่นี่และเกี่ยวข้องกับการรู้ประวัติของชื่อโดเมนของคุณ พื้นหลังของมันจะบอกคุณว่าใครเป็นเจ้าของโดเมนนั้นมาก่อนประเภทของเว็บไซต์และกิจกรรมที่เกิดขึ้นภายใต้โดเมนนั้น.

ลองนึกภาพว่าคุณพร้อมสำหรับไซต์ของคุณและคุณพร้อมที่จะขยายธุรกิจออนไลน์ของคุณ แต่ Google จะไม่จัดอันดับคุณในหน้าผลลัพธ์ของเครื่องมือค้นหา สาเหตุอาจเป็นประวัติที่ไม่ดีของโดเมนที่คุณใช้งานอยู่ในปัจจุบัน.

หากบุคคลกลุ่มหรือธุรกิจอื่นใช้โดเมนก่อนคุณจำเป็นต้องทราบว่ามีประวัติที่ดีหรือไม่ หากไม่ทราบสาเหตุที่เว็บไซต์ของคุณพบว่ามันยากที่จะปรากฏใน SERP ทั่วไปอาจละเมิดหลักเกณฑ์ของเครื่องมือค้นหา บางโดเมนอาจถูกลงโทษโดย Google หรือมีจำนวนลดลงซึ่งจะทำให้เกิดปัญหา.

Google มองว่าโดเมนเป็นหลักฐานแสดงตัวตนของเจ้าของและสิ่งที่เขาหรือเธอทำ ดังนั้นประวัติที่ดีมีความสำคัญต่อการจัดอันดับ SEO โดยรวมของคุณ.

เครื่องมือที่ใช้สำหรับตรวจสอบประวัติโดเมน

ณ จุดนี้คุณควรเข้าใจแล้วว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบประวัติโดเมนของคุณก่อนที่คุณจะซื้อและใช้งานจริง อินเทอร์เน็ตออกจากเส้นทางที่สามารถติดตามได้อย่างง่ายดายและคุณไม่สามารถซ่อนอะไรออนไลน์ได้ โดเมนที่คุณอาจสนใจซื้ออาจมีประวัติเป็นของตนเองซึ่งอาจรวมถึงเนื้อหาที่ละเอียดอ่อนและรหัสที่เป็นอันตราย มันอาจมีเจ้าของที่แตกต่างกันต่อหน้าคุณ.

โชคดีที่คุณสามารถทราบประวัติของโดเมนที่คุณใช้หรือชื่อโดเมนที่คุณอาจต้องการซื้อ คุณสามารถตรวจสอบว่ามันคุ้มค่ากับการลงทุนหรือไม่ นี่คือเครื่องมือที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้คุณตรวจสอบประวัติของโดเมน:

ไคร

เครื่องมือบางอย่างต้องการให้คุณจ่ายค่าบริการ แต่ถ้าคุณต้องการเครื่องมือฟรี 100% ให้ใช้ who.is หากต้องการใช้งานคุณต้องไปที่ who.is ซึ่งคุณสามารถตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับชื่อโดเมนที่คุณต้องการค้นหา เครื่องมือนี้จะให้รายละเอียดที่คุณต้องการรวมถึงประวัติของมันไม่ว่าจะลงทะเบียนโดเมนหรือไม่ คุณสามารถไปที่เว็บไซต์ของผู้ให้บริการโซลูชันเว็บเช่น Namecheap และ Godaddy.

เครื่องมือฟรีจะช่วยให้คุณได้รับข้อมูลต่อไปนี้:

เจ้าของโดเมนก่อนและปัจจุบัน
สถิติเว็บไซต์
ข้อมูลเว็บไซต์อื่น ๆ
โฮสต์ Internet Protocol (IP)
nameservers

Who.is ยังมีคุณสมบัติที่คุณสามารถรับจดหมายแจ้งเตือนในกรณีที่มีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลของโดเมนที่คุณสนใจตัวอย่างเช่นเจ้าของโดเมนที่ขายหรือโอนไปยังอีก จากนั้นคุณจะได้รับอีเมลจากใคร.

เครื่องมือนี้มีประโยชน์สำหรับเจ้าของเว็บไซต์ด้วยเช่นกันเพราะพวกเขาสามารถใช้เพื่อแก้ไขข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ของพวกเขา หากคุณพบรายละเอียดที่ไม่สมบูรณ์เกี่ยวกับเว็บไซต์ของคุณเองคุณสามารถขอให้ผู้รับจดทะเบียนโดเมนทำการแก้ไขได้.

Whois ร้องขอ

เครื่องมือหนึ่งที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิดกับเครื่องมือแรกที่กล่าวถึงข้างต้นคือ Whois Request ซึ่งช่วยให้คุณทราบประวัติของโดเมน ด้วยคุณสามารถค้นหาว่าที่อยู่ไซต์ใดไซต์หนึ่งเป็นเจ้าของก่อนหน้านี้หรือไม่ เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ที่คุณสามารถใช้ได้ฟรีและคุณสามารถรับการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ปี 2545 จนถึงปัจจุบันในเนมเซิร์ฟเวอร์ของส่วนขยายโดเมนรวมถึง com, org, info, net และ biz.

Whois Request มาพร้อมกับบริการอื่น ๆ ซึ่งคุณอาจพบว่ามีประโยชน์สำหรับการตรวจสอบของคุณเช่นการค้นหาเนมเซิร์ฟเวอร์และ IP เครื่องมือนี้ยังสามารถใช้สำหรับการคว้าชื่อของเจ้าของโดเมนและรายละเอียดการติดต่อของพวกเขา.

เครื่องเก็บข้อมูลบนอินเทอร์เน็ต Wayback

เครื่องมืออีกอย่างที่คุณสามารถลองเพื่อเรียนรู้ว่าใครเป็นเจ้าของโดเมนที่เฉพาะเจาะจงคือผ่าน Internet Archive Wayback Machine ไลบรารี่ที่ไม่แสวงหากำไรนี้ยังคงเป็นชื่อของมันอย่างแท้จริงโดยทำหน้าที่เป็นเครื่องเวลาออนไลน์ ได้อย่างมีประสิทธิภาพบันทึกเว็บไซต์ที่มีอยู่บนเว็บ.

สิ่งที่คุณจะพบว่ามีประโยชน์มากขึ้นก็คือมันช่วยให้คุณเห็นว่าเว็บไซต์รุ่นเก่าดูในอดีตอย่างไร ตัวอย่างเช่นคุณสามารถดูว่า Facebook มีลักษณะอย่างไรในปี 2010 โดยใช้เครื่องมือ หากต้องการใช้ให้ไปที่ archive.org และป้อน URL ที่คุณอยากรู้ จากนั้นเลือกปีวันที่และเดือนที่ต้องการเพื่อดูว่าเว็บไซต์ปรากฏในเวลานั้นอย่างไร เครื่องเก็บถาวร Wayback ทางอินเทอร์เน็ตนั้นฟรี 100%.

HosterStats

หากคุณต้องการลองใช้เครื่องมือฟรีตัวอื่นสำหรับตรวจสอบประวัติของโดเมนหนึ่ง ๆ HosterStats เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม สามารถตรวจสอบรายละเอียด DNS ของชื่อโดเมนที่คุณต้องการตรวจสอบได้ เครื่องมือออนไลน์ยังช่วยให้คุณติดตามสถิติของโดเมนสำหรับผู้ให้บริการโฮสติ้งมากกว่าห้าล้านรายโดยใช้เนมเซิร์ฟเวอร์ของพวกเขา.

เครื่องมือนี้ใช้งานง่ายโดยที่คุณเพียงมุ่งหน้าไปที่เว็บไซต์และป้อน URL ที่คุณต้องการค้นหา มันจะให้รายงานการเข้าชมของโดเมนของคุณทันทีซึ่งรวมถึงผู้เข้าชมรายวันและการดูหน้าเว็บที่ไม่ซ้ำกันในแต่ละวัน นอกจากนี้ยังสามารถให้รายละเอียดอื่น ๆ เช่นรายได้ปกติของเว็บไซต์และมูลค่าโดยประมาณ.

HosterStats ยังให้ข้อมูลดัชนีเครื่องมือค้นหาเช่นจำนวนหน้าดัชนีของ Google, Yahoo และ Bing นอกจากนี้ยังสามารถแสดงลิงก์ย้อนกลับของโดเมนคะแนนการท่องเว็บที่ปลอดภัยคะแนนความน่าเชื่อถือ WOT และสถิติอื่น ๆ แน่นอนว่าคุณสามารถรับประเทศที่ตั้งที่อยู่ IP และผู้รับจดทะเบียนโดเมนได้จากรายละเอียดอื่น ๆ.

IntoDNS

เครื่องมืออื่นที่จะแจ้งให้คุณทราบว่ารายงาน DNS ของโดเมนหนึ่ง ๆ คือ IntoDNS.com มีเลย์เอาต์ที่เรียบง่ายและคุณสามารถรับข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วโดยพิมพ์ชื่อโดเมนในช่องที่ให้ไว้บนเว็บไซต์ จากตรงนั้นคุณจะได้รับรายงานรายละเอียดการกำหนดค่าของไซต์และสถานะปัจจุบัน.

IntoDNS ยังมีประโยชน์หากคุณมีเว็บไซต์อยู่แล้วเนื่องจากมีคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีแก้ไขข้อผิดพลาดโครงสร้าง DNS ในโลกออนไลน์คุณต้องมีสถานะที่ดีต่อ DNS ของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของคุณจะมีอายุยืนยาวและประสบความสำเร็จ.

เครื่องมือโดเมน

แม้ว่าบริการฟรีจะมีประโยชน์ แต่คุณอาจต้องการใช้ประโยชน์จากบริการเพิ่มเติมที่คุณสามารถรับได้จากเครื่องมือชำระเงินเช่น DomainTools.com มุ่งหน้าไปยังเว็บไซต์ป้อนชื่อโดเมนที่คุณต้องการตรวจสอบและรับข้อมูลที่คุณต้องการ.

เครื่องมือโดเมนให้ข้อมูลที่มีค่าเกี่ยวกับประวัติของโดเมนใด ๆ แก่คุณ มันมีคุณสมบัติพิเศษที่ช่วยให้คุณรับข้อมูลเกี่ยวกับระเบียน DNS ปัจจุบันรวมถึงเซิร์ฟเวอร์ เครื่องมือสัญญาว่าจะส่งมอบตัวเลขและสถิติที่มีผลกระทบสูงพร้อมกับประวัติโดเมนที่สมบูรณ์ นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ผู้ใช้ติดตามการเปลี่ยนแปลงชื่อและบันทึกอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับประวัติความเป็นเจ้าของทั้งหมดของ URL ที่คุณต้องการใช้.

เครื่องมือนี้ให้ข้อมูล Whois สำหรับชื่อโดเมนที่คุณอาจต้องการใช้หรือคุณกำลังใช้อยู่ ให้ความสนใจกับวันที่สร้างเว็บไซต์ หากไม่ใช่วันที่คุณซื้อหรือผลลัพธ์บอกว่ามันถูกสร้างขึ้นเมื่อหลายปีก่อนโดเมนมีประวัติ คุณสามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อค้นหาว่ามีการลงโทษหรือไม่ โดยปกติแล้วโดเมนที่มีประวัติอาจมีโทษในอดีต คุณไม่ต้องการที่จะใช้โอกาสใด ๆ ส่วนใหญ่ถ้ามันมีราคาแพง.

เว็บที่ปลอดภัยของ Norton

เครื่องมือนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยให้ผู้ใช้ออนไลน์ได้รับประสบการณ์ที่ปลอดภัยขณะอยู่บนอินเทอร์เน็ต Safe Web คือการสร้าง Norton Security ซึ่งมีหน้าที่หลักในการติดตามไซต์เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีรหัสที่เป็นอันตรายมัลแวร์และองค์ประกอบที่เป็นอันตรายอื่น ๆ.

การใช้เครื่องมือนี้คุณสามารถกำหนดได้ว่าชื่อโดเมนที่คุณต้องการซื้อนั้นปลอดภัยการลงโทษหรือบัญชีดำเนื่องจากมัลแวร์หรือไม่ Norton Safe Web ช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากเพราะมันจะเตือนคุณเกี่ยวกับชื่อโดเมนที่จะไม่ส่งผลต่อการจัดอันดับ SEO ของคุณ.

วิธีอื่นในการตรวจสอบความเป็นมาของชื่อโดเมน

มีวิธีอื่นในการตรวจสอบประวัติของโดเมนที่ระบุ วิธีการง่าย ๆ อย่างหนึ่งก็คือการค้นหาบน Google แม้ว่าเทคนิคนี้จะไม่รับประกันว่าคุณจะได้รับผลลัพธ์ที่ถูกต้อง แต่มีโอกาสที่จะมีประวัติก่อนหน้านี้ แต่จะปรากฏในผลลัพธ์ของหน้าเครื่องมือค้นหา ผู้ขูดสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับพื้นหลังของไซต์หากมีอยู่ก่อนหน้านี้.

บอตอัตโนมัติบางครั้งอาจมีลิงก์ย้อนกลับไปยังโดเมนก่อนหน้าของเว็บมาสเตอร์ ลิงค์เหล่านี้มักจะปรากฏใน SERPs ซึ่งจะช่วยให้คุณระบุเนื้อหาที่โดเมนหมุนเวียนในอดีต คุณสามารถใช้วิธีนี้ในกรณีที่คุณไม่พบประวัติใด ๆ โดยใช้เครื่องมือฟรีด้านบน.

ส่วนใหญ่การรู้อายุของโดเมนนั้นมีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากทรัพยากรมีลิงก์ย้อนกลับและสร้างเนื้อหา โดยทั่วไปโดเมนที่เก่ากว่าจะมีลิงก์ย้อนกลับมากกว่าโดเมนใหม่ พวกเขายังมาพร้อมกับหน้าจัดทำดัชนีเพิ่มเติมซึ่งหมายความว่าพวกเขาสามารถมีอิทธิพลต่อการจัดอันดับของคุณถ้าคุณเคยซื้อ.

การซื้อโดเมนใหม่จะทำให้คุณมีต้นทุนและความเสี่ยงน้อยที่สุดในขั้นต้น อย่างไรก็ตามมันยังต้องใช้เวลาและความพยายามมากขึ้นเมื่อเทียบกับโดเมนที่มีอยู่ก่อนการซื้อของคุณ นอกเหนือจากอายุแล้วให้ตรวจสอบอำนาจโดเมนของไซต์โดยใช้ MOZ DA ซึ่งเป็นตัวชี้วัดเว็บไซต์ตั้งแต่ 0 ถึง 100 ที่ให้คะแนนความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ คุณสามารถใช้เครื่องมือตรวจสอบเว็บไซต์ที่ให้คุณตรวจสอบตัวชี้วัด MOZ DA พร้อมกับคุณสมบัติอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องของโดเมน.

ด้วยวิธีการเหล่านี้คุณสามารถตรวจสอบประวัติของชื่อโดเมนและรับข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ที่สามารถช่วยคุณตัดสินใจว่าควรซื้อโดเมนใดโดเมนหนึ่งหรือไม่.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Adblock
    detector